CHƯƠNG 3 :TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGUỒN NHÂN LỰC PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG VÀ QUẢN LÝ NGUỒN NHÂN LỰC PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG
8 kỹ năng cần có của nhân viên phục vụ nhà hàng
Nhân viên phục vụ nhà hàng là nghề phổ biến hiện nay nhất là đối với các bạn trẻ bởi dễ xin được việc làm và mức lương hấp dẫn.
Bên cạnh nhà hàng có những món ngon, chất lượng thì cách phục vụ nhân viên được khách hàng quan tâm. Dù chất lượng món ăn ngang nhau, nhưng khách hàng muốn đến nhiều khi không phải là nơi có món ăn ngon nhất mà là nơi làm họ hài lòng về phong cách phục vụ nhất. Vì vậy, muốn trở thành một người nhân viên phục vụ tuyệt vời thì cần lưu ý 8 kỹ năng sau.
1.Tìm hiểu menu nhà hàng
Đây là điều tối cần thiết với nhân viên phục vụ bởi bạn không muốn khi khách hàng hỏi về món đó mà bạn lại ngơ ngát. Nhân viên phục vụ tốt phải chắc rằng các món trong menu đã nắm kĩ trong lòng bàn tay.
Khi khách hỏi, hãy hướng dẫn một cách rõ ràng về những nguyên liệu, mùi vị của nó ra sao: Cay, chua, mặn, ngọt, cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong món ăn. Sự hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp khách hàng hiếu kì và dễ dàng lựa chọn món ăn hơn.
2.Nhiệt tình, ân cần, chu đáo
Hãy luôn đặt khách hàng là thượng đế. Luôn đối xử phục vụ họ như là người trong gia đình. Đừng bao giờ phân biệt đối xử với khách hàng khi mà họ mặc đồ kém sang trọng hoặc thiếu lịch. Hãy giữ đúng chừng mực. Một người nhân viên phục vụ tốt là một người nhạy bén với những thay đổi trong nhà hàng và tìm cách xử lí một cách khéo léo, ổn thỏa nhất.
3.Kỹ năng giao tiếp tốt
Đây là kỹ năng quan trọng nhất là đối với nghề phục vụ nhà hàng bởi lẽ luôn phải tiếp xúc với nhiều người. Kỹ năng giao tiếp của bạn không chỉ được thể hiện qua ngôn ngữ lời nói mà nó còn được biểu hiện qua cử chỉ hành động.
Từng câu chữ, ánh mắt, nụ cười hay chỉ cần cái cuối đầu chào khách là những điều cơ bản nhất mà bạn bạn phải làm được thậm chí là phải làm tốt để trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng .
4.Sự kiên nhẫn trong mọi tình huống
Hãy kiên nhẫn lắng nghe những điều khách hàng cần và muốn được phục vụ. Nhiều khi khách vào nhà hàng mà không biết chọn món gì, hãy kiên nhẫn chờ đợi hoặc nhân viên phục vụ có thể gợi ý cho khách các món ăn nổi tiếng của nhà hàng bạn. Đôi khi họ rất cần sự quan tâm chăm sóc, hãy lắng nghe và phục vụ theo yêu cầu.
5.Sự cẩn trọng và trung thực
Trung thực là đức tính cần có đối với mỗi công việc không chỉ đối với nhân viên phục vụ nhà hàng. Trung thực sẽ giúp bảo vệ hình ảnh của của nhà hàng trong mắt thực khách. Một hành động dù vô tình hay cố ý như không trả đúng tiền thừa của khách hay tính thêm món vào thực đơn sẽ làm cho uy tính của nhà hàng giảm xuống. Nhiều khi bạn có thể mất việc vì sự bất cẩn hay thiếu trung thực này.
6.Linh hoạt trong mọi tình huống
Khách hàng có rất nhiều kiểu. Có người dễ tính, thoải mái không mất nhiều công sức trong vấn đề phục vụ. Nhưng lại có nhiều khách hàng khó tính, đòi hỏi sự phục vụ cao hơn. Là một nhân viên phục vụ tốt cần phải biêt cách ứng biến một cách linh hoạt để vừa làm vừa lòng thực khách. Nếu có đủ thông minh bản lĩnh thì mọi chuyện đều trở nên dễ dàng.
Nhân viên phục vụ cần phải học cách thích nghi nhanh với môi trường làm việc, nơi mà có nhiều tình huống phức tạp xảy ra. Hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề, bạn sẽ trở nên khác biệt đối với hàng tá nhân viên nơi bạn đang làm việc.
7.Hãy giữ bình tĩnh bất cứ chuyện gì
Khi đã là một nhân viên chuyên nghiệp thì cần phải tuyệt đối giữ bình tĩnh cho dù khách hàng có buông ra những lời thô lỗ, xúc phạm. Hãy nhớ khách hàng là thượng đế mà nếu là thượng đế thì không nên đắc tội
Kiểm soát được hành vi, lời nói của bản thân. Không nên dùng những lời lẽ thô bỉ, bất lịch sự để đáp trả lại bởi một điều nhịn chín câu lành. Họ đang nóng giận mình không nên làm khách bực thêm, cơn giận rồi cũng qua đi họ sẽ thông cảm và hiểu cho mình. Đồng thời, nếu bạn buông ra những lời không tốt thì sẽ không tốt bởi lẽ có rất nhiều thực khách ngồi xung quanh, dù đúng hay sai người ta chỉ nhìn cách mà bạn đang đối xử với thực khách mà thôi.
8.Trách nhiệm của nhân viên phục vụ
Có những phiền toái hoặc bất tiện trong quá trình ăn uống mà thực khách cần người để chịu trách nhiệm. Dù đúng dù sai, hãy nên đưa ra các hướng giải quyết tốt nhất cho thực khách, thay mặt nhà hàng xin lỗi khách nếu phần lỗi thuộc về mình.
Nhận xét
Đăng nhận xét